HỆ THỐNG INBUILDING

           

  1. Tổng quan và sự cần thiết của hệ thống IBS

Trong những năm vừa qua, sự phát triển rất nhanh những khu đô thị mới cùng với những khu nhà cao tầng mới tại các thành phố lớn cũng như các tinh thành trên khắp cả nước phần nào đã phản ánh được tốc độ hiện đại hoá cuộc sống trong thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng nảy sinh những tồn tại đòi hỏi nhất thiết phải khắc phục nhằm phục vụ tối đa lợi ích người tiêu dùng. Tại các khu đô thị hiện đại, bên trong các toà nhà cao tầng, do đặc trưng cấu trúc của toà nhà cũng như vật liệu xây dựng, chất lượng và vùng phủ sóng kém đã gây nhiều khó khăn cho người dùng, đặc biệt là các khu vực như thang máy, tầng hầm, các khu tầng cao trong toà nhà... trình trạng cuộc gọi khó thực hiện được.

Để giải quyết tình trạng trên, cần tập trung giải quyết ba vấn đề chính: dung lượng mạng, vùng phủ sóng và chất lượng cuộc gọi.

Vừng phủ sóng: Toà nhà lớn cản trở và hấp thụ tín hiệu di động làm cho sự truyền dẫn sóng bị đứt đoạn dẫn đến vùng phủ sóng trong nhà yếu thậm chí có những vùng không có sóng.

Đội ngũ kỹ thuật công ty Thái Sơn đo kiểm định tại sân bay

Với bài toán đặt ra như vậy, Inbuilding thực sự là một giải pháp để khắc phục tình trạng trên. Là một hệ thống hoạt động độc lập, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi hệ thống phủ sóng bên ngoài toà nhà, với mạng anten phân phối tới các tầng, IBS đưa sóng di động đến từng ngóc nghách, giúp cho cuộc gọi với chất lượng cao nhất luôn luôn có thể thực hiện được ở mọi nơi, mọi lúc.

Trong tiến trình hội nhập, hiện đại hoá trên cả nước như hiện nay, cùng với yêu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng cần được nâng cao, việc trang bị hạ tầng cơ sở hiện đại với chất lượng cao, đồng bộ cho các công trình xây dựng thực sự là một việc cấp bách và vô cùng cần thiết.

* Lợi ích hệ thống phủ sóng trong toà nhà

Giải pháp hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phủ sóng trong nhà cao tầng sẽ mang lại lợi ích đáp ứng mong đợi của hầu hết các thành phần liên quan quan trọng như:

 

GIẢI PHÁP KỸ THUẬT IBS CHO TÒA NHÀ

  1. Giải pháp:

Trong vấn đề phủ sóng trong các toà nhà cao tầng, có hai giải pháp đang được sử dụng chủ yếu hiện nay. Giải pháp phủ sóng thứ nhất là hệ thống thụ động. Hệ thống này bao gồm các thành phần không khuyếch đại công suất đa kết nối tới hệ thống mạng, nó được coi như là các khối chuyền tiếp cho các tài nguyên tín hiệu vô tuyến (RF) với mục đích truyền và phát tới đầu cuối của hệ thống mạng. Giải pháp còn lại được hiểu là giải pháp chủ động, nó bao gồm các thành phần khuếch đại công suất ghép xen kẽ với các khối lặp hoặc khuyếch đại tín hiệu nguồn và phát tới thiết bị đầu cuối.

Đối với các tòa nhà hiện nay do công ty Thái Sơn đầu tư sử dụng giải pháp thụ động như một câu giải đáp đầy đủ cho các mục tiêu chính đã nêu ở mục trên. Hệ thống phủ sóng này sẽ bao gồm các bộ chia công suất power splitter, dây cáp feeder, các khối coupler và hệ thống ăng ten phân phối. Tín hiệu di động từ mỗi sector của tủ BTS sẽ theo hệ thống feeder 7/8” được bố trí dọc theo trục kỹ thuật rồi rẽ nhánh vào các tầng đến các anten phân phối thông qua các bộ chia công suất power splitter và feeder 1/2” để có vùng phủ sóng đồng đều và tối ưu nhất cho toà nhà.

Trong các thang máy tại các toà nhà cao tầng, do được bao phủ bởi các lớp bê tông và thép rất dày nên thường không có sóng di động và không thể thực hiện cuộc gọi. Khi thiết kế hệ thống InBuilding, để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đặt anten đẳng hướng trong thang máy phục vụ việc phủ sóng. Sóng di động sẽ truyền trực tiếp trong hốc thang máy để đảm bảo trong buồng thang máy luôn có mức thu Rxl không nhỏ hơn -85dBm và mức chất lượng thu đcảm bảo. Đây là giải pháp kỹ thuật tối ưu phủ sóng cho thang máy đã chứng minh tính khả thi về kỹ thuật cũng như thi công.